Thursday, October 2, 2008

DI TÍCH LÁNG LE - BÀU CÒLà Khu di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh cấp thành phố theo quyết định số:138/2003/QĐ - UB ngày 05/08/2003 của UBND thành phố Hồ Chí Minh.
* Tên gọi: Láng Le Bàu Cò
Là nơi diễn ra trận chống càn bảo vệ căn cứ kháng chiến và lực lượng võ trang Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định.
(Trên dải đất rộng phí Tây Nam Sài Gòn – Chợ Lớn, cùng với những xóm làng bên cạnh những dòng sông và kênh rạch chằng chịt, tự nhiên và con người đã tạo ra những “cái láng”, “cái bàu” nước có rất nhiều tôm cá. Đất lành chim đậu, nhiều loài chim như cò, le le, vịt nước, diệc…tìm đến cư trú kiếm ăn. Từ đó, mọi người đặt cho vùng đất này cái tên mộc mạc, gần gũi “Láng Le – Bàu Cò”).
* Địa chỉ:
Ấp 1 xã Tân Nhựt – huyện Bình Chánh – thành phố Hồ Chí Minh.
* Sự kiện – nhân vật lịch sử:
Láng le Bàu cò được chọn làm căn cứ của Ủy ban kháng chiến hành chánh thành phố Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn với tên gọi “Bưng biền Láng le” hoặc vùng “Tam Tân” nơi nối liền với Vườn Thơm – Bà Vụ, gồm có 3 xã Tân Kiên, Tân Tạo (nay thuộc quận Bình Tân) và Tân Nhựt huyện Bình Chánh.
Địa danh Láng le – Bàu cò đã đi vào lịch sử oai hùng chống xâm lược của quân và dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định bằng thắng lợi của cuộc chống càn anh dũng, mưu trí diệt địch, bảo vệ dân, bảo vệ căn cứ Tỉnh ủy Chợ Lớn (tại Đình tân Túc – Thị Trấn Tân Túc) và Ủy ban kháng chiến hành chánh thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định.
Khoảng 3 giờ sáng ngày 15/04/1948, thực dân Pháp với 3.000 quân, chủ yếu là lực lượng ứng chiến Au Phi với 24 xe lội nước loại nhẹ, 04 tàu đổ bộ đầu bằng, được máy bay và pháo binh yểm trợ đã đồng loạt từ nhiều hướng với nhiều mũi tấn công, bao vây vùng Láng Le – Bàu cò.
Lực lượng ta gồm bốn đại đội của Trung đoàn 308; hai tiểu đoàn của Trung đoàn Phạm Hồng Thái; một bộ phận của Trung đoàn 312 cùng các bộ phận vũ trang của Vệ quốc đội; Công an Sài Gòn – Chợ Lớn; dân quân, du kích tập trung của Trung huyện (huyện Bình Chánh).
Sau hơn nửa ngày chiến đấu quần nhau với giặc để bảo toàn lực lượng và bảo vệ nhân dân vùng Tam Tân tản cư, ta quyết định tấn công về hướng rạch Lươn Sâu (cách khu di tích 100m) của kênh Xáng và gò chợ Trịnh Khánh An. Tại đây, các lực lượng ta tập trung mọi hoả lực khai hoả và đồng loạt xung phong dũng mãnh, đánh giáp lá cà với địch, máu loan đỏ cả rạch Lương Sâu. Ta đã tiêu diệt gọn đại đội Miên, mở được đường tiến, đưa 3.000 dân Tam Tân cùng toàn bộ lực lượng võ trang, dân quân du kích vượt Kênh Xáng sang đất Tân Bửu ( nay là xã Tân Bửu – huyện Bến Lức – Tỉnh Long An) vào rừng tràm Bà Vụ an toàn.
Trong trận Láng le – Bàu cò, ta đã tiêu diệt gần 300 tên địch, bắt sống 30 lính đánh thuê, phá huỷ 05 xe nhà binh, thu 01 máy thông tin liên lạc cùng 85 khẩu súng các loại.
Trong trận chiến đấu ác liệt không cân sức này, 32 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, 40 đồng chí khác bị thương, 17 đồng chí mất tích. Trong đó có nhiều đồng chí hy sinh khi tuổ8i còn rất trẻ như liệt sĩ Nguyễn Văn Hạo, Tiểu đoàn trưởng Chi đội 15; liệt sĩ Nguyễn Văn Keo, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Ký Con thuộc Trung đoàn Phạm Hồng Thái…
Cùng với chiến công vang dội đã đi vào lịch sử bằng trận chống càn ngày 15/04/1948, Láng le – Bàu Cò còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện tô thắm thêm các trang sử vàng của thành phố qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Địa danh Láng Le – Bàu Cò ghi nhận ý chí quyết tâm đánh giặc của quân và dân Trung Huyện (huyện Bình Chánh) không ngại hy sinh, dám xả thân mình vì độc lập của dân tộc.
* Diễn tả di tích:
Ghi nhớ công ơn của các lớp cha anh cùng đồng bào đã hy sinh anh dũng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, tại Láng le – Bàu Cò, từ năm 1988, Huyện ủy Bình chánh đã đề ra chương trình phục hồi di tích Láng Le – Bàu Cò với các công trình: rạch lương Sâu (làm tượng trưng), tượng đài, bia ghi công các liệt sĩ thời chống Pháp và chống Mỹ, nhà trưng bài truyền thống, công viên sinh hoạt văn hoá với diện tích trên 1 hecta.